skip to Main Content
Menu

🎈🎈🎈 12 CÁCH KHEN NGỢI CON ĐẦY VĂN MINH VÀ THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN “NỘI LỰC” TRONG CON!

🎈🎈🎈 12 CÁCH KHEN NGỢI CON ĐẦY VĂN MINH VÀ THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN “NỘI LỰC” TRONG CON!
3 'không' khi khen ngợi trẻ, những cách khen tốt hơn vạn lần câu kinh điển:  Con giỏi quá
🌞 1. Khen ngợi ý chí
☂️Chẳng hạn: “Việc này rất khó nhưng con đã không bỏ cuộc”.
🍀 Thời điểm trẻ gặp khó khăn, cha mẹ đừng nên nghĩ cách giải quyết vấn đề giúp trẻ, mà cần nghĩ làm thế nào để trẻ tiếp tục nỗ lực nghĩ cách giải quyết vấn đề.
Khen ngợi trẻ sao cho đúng?
🌞 2. Khen ngợi nỗ lực
☂️ Chẳng hạn: “Con đã rất nỗ lực”.
🍀 Lời khen này là sự khẳng định cho nỗ lực của trẻ. Sau này khi trẻ trưởng thành, cho dù trẻ gặt hái nhiều thành công hay gặp vô số thất bại, cha mẹ đừng quên hãy khẳng định nỗ lực của trẻ. Bởi điều này sẽ giúp trẻ hiểu sự nỗ lực của mình là xứng đáng.
Khen ngợi con trẻ không chỉ là nghệ thuật mà còn là khoa học | Bé Yêu
🌞 3. Khen ngợi thái độ
☂️ Chẳng hạn: “Thái độ làm việc của con rất tốt”.
🍀 Một số trẻ rất nóng vội và thiếu kiên nhẫn khi thực hiện một số việc cha mẹ giao. Đây là lúc cha mẹ cần nhắc nhở và khen ngợi thái độ của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức và làm việc nghiêm túc hơn.
Những cách khen con quen thuộc nhưng thực ra lại phản tác dụng và trẻ không  muốn nghe
🌞 4. Khen ngợi chi tiết nhỏ
☂️ Chẳng hạn: “Con có tiến bộ đấy”.
🍀 Cha mẹ cần chú ý một số chi tiết nhỏ trong hành trình phát triển của trẻ. Khi cha mẹ dùng những việc nhỏ để khen con, trẻ sẽ cảm nhận sự quan tâm của cha mẹ.
5 gợi ý giúp cha mẹ khen ngợi con đúng cách - Báo Giáo dục và Thời đại  Online
🌞 5. Khen ngợi sự sáng tạo
☂️ Chẳng hạn: “Cách làm của con rất thú vị”.
🍀 Đánh thức được khả năng sáng tạo của bản thân có tác động rất lớn đối với trẻ. Lời khen của cha mẹ sẽ là động lực giúp trẻ duy trì sự sáng tạo, từ đó bộc lộ thêm những năng lực tiềm ẩn.
🌞 6. Khen ngợi tinh thần hợp tác
☂️ Chẳng hạn: “Con và những người bạn hợp tác rất tốt”.
🍀 Cha mẹ không chỉ giúp trẻ học cách tự lập, mà cần phải giúp trẻ nhận ra hợp tác với người khác cũng là điều rất quan trọng. Bởi sau này khi trẻ trưởng thành, hợp tác với người khác sẽ giúp tương lai của trẻ phát triển suôn sẻ hơn.
🌞 7. Khen ngợi khả năng lãnh đạo
☂️ Chẳng hạn: “Con phụ trách việc này rất tốt”.
🍀 Muốn trẻ có tương lai xán lạn, cha mẹ cần bồi dưỡng khả năng lãnh đạo. Đồng thời hướng trẻ học hỏi thêm kiến thức, dám chịu trách nhiệm thông qua việc khen ngợi trẻ.
🌞 8. Khen ngợi dũng cảm
☂️ Chẳng hạn: “Con rất dũng cảm”.
🍀 Một số trẻ có bản tính nhút nhát nên cần cha mẹ khẳng định và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự dũng cảm. Cha mẹ có thể khen trẻ ở một số phương diện, từ đó trẻ sẽ trở nên mạnh dạn hơn.
🌞 9. Khen ngợi lòng tin
☂️ Chẳng hạn: “Con là một đứa trẻ đáng tin cậy”.
🍀 Thành thật và đáng tin là phẩm chất đáng quý của con người. Khen ngợi trẻ đáng tin cậy sẽ giúp trẻ phát huy đức tính cao đẹp, đến đâu cũng được mọi người yêu quý.
🌞 10. Khen ngợi sự khiêm tốn
☂️ Chẳng hạn: “Con thật đáng khen khi tôn trọng ý kiến của mọi người”.
🍀 Lời khen đúng lúc của cha mẹ sẽ giúp trẻ tránh trở nên kiêu căng, ngạo mạn. Cha mẹ cần sử dụng lời khen thật khéo để hướng trẻ phát huy đức tính khiêm tốn, nhã nhặn trước mọi người.
🌞 11. Khen ngợi sự lựa chọn
☂️ Chẳng hạn: “Con có lựa chọn đúng đắn khiến bố mẹ cảm thấy rất vui”.
🍀 Khen ngợi con biết lựa chọn là cách hướng trẻ phát triển trong tương lai. Bởi sau này khi trẻ khôn lớn, trẻ sẽ đối mặt nhiều vấn đề và cần đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp.
🌞 12. Khen ngợi tính cẩn thận
☂️ Chẳng hạn: “Con có thể nhớ điều này, chứng tỏ con rất cẩn thận và tỉ mỉ”.
🍀 Nhiều trẻ thực hiện công việc cha mẹ giao theo cách qua loa và sơ sài. Cha mẹ có thể dùng lời khen để hướng trẻ chú ý và cẩn thận đối với một số việc quan trọng.
________________
Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, vui lòng truy cập tại www.daiichithanhxuan2.com, hoặc Facebook Fanpage “Dai-ichi Life Thanh Xuân 2”.
Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn