skip to Main Content
Menu

5 cách giúp bạn và con cái có ý chí mạnh mẽ luôn có mối quan hệ tốt đẹp nhất

Những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ là những người học hỏi kinh nghiệm. Chúng không muốn bị chỉ bảo phải làm gì, đồng thời luôn muốn tự mình trải nghiệm và quyết định. Dưới đây là 5 cách giúp bạn luôn chiếm được lòng tin và sự vâng lời của đứa con có ý chí mạnh mẽ.

  1. Cho con bạn không gian để học

Hãy thực hiện phương pháp nuôi dạy con bằng tâm lý tự do, thoải mái – trừ khi con bạn sắp gặp nguy hiểm, nếu không hãy cho phép chúng học một số bài học này hơn là cố gắng kiểm soát hành vi của chúng.

  1. Theo dõi hành vi của con bạn

Một giáo viên tốt sẽ luôn khen ngợi hành vi tốt và chỉnh sửa hành vi tiêu cực. Đơn giản chỉ cần chú ý đến hành vi của con bạn và khen ngợi hoặc nhận xét những hành vi phù hợp.

Gần gũi với con sẽ giúp bạn học được nhiều điều về cách con bạn tương tác với thế giới. Hãy luôn cho con bạn biết rằng bạn đang chú ý đến các hành vi của chúng. Những bình luận như “cha/mẹ đã treo áo khoác lên rồi!” chứng minh cho con bạn thấy rằng bạn đang quan sát hành vi phù hợp và sẽ tăng số lượng tương tác mà bạn có trong khi không phải dùng đến biện pháp kỷ luật hay hướng dẫn chi tiết.

  1. Thưởng cho con bạn

Ngoài việc cung cấp động lực nội tại như khen ngợi hành vi tốt, trẻ có ý chí mạnh mẽ cũng phản ứng tốt khi được khen thưởng bằng các hoạt động mà chúng thích hoặc phần thưởng thể chất như ôm và hôn.

Chọn các hoạt động mà bạn có thể làm cùng nhau, chẳng hạn như chơi một trò chơi, sẽ tăng số lượng tương tác tích cực mà bạn có và là một nguồn mạnh mẽ để khuyến khích hành vi tốt trong tương lai cho con bạn.

  1. Chọn cách xử phạt con bạn hợp lý

Hãy chọn lọc những gì bạn muốn giải quyết. Khi kỷ luật con bạn, trước tiên hãy tập trung vào những hành vi xấu nhất hay nguy hiểm nhất và giảm dần khi hành vi được cải thiện.

Học cách kỷ luật có chọn lọc, con bạn sẽ cải thiện khả năng hợp tác của chúng trong khi việc đánh con và trừng phạt con bạn có thể làm giảm hiệu quả mục đích bảo vệ mối quan hệ nồng ấm của chúng với bạn.

  1. Nuôi dạy con tích cực

Những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ thường đấu tranh để được tôn trọng và tự chủ. Bằng cách cho con bạn sự tôn trọng và đồng cảm, bạn sẽ giúp chúng cảm thấy được thấu hiểu.

Cho con bạn biết rằng bạn hiểu lý do tại sao điều gì đó quan trọng đối với chúng và thỏa hiệp với vị trí của chúng có thể là một chiến lược tuyệt vời cho phép đứa trẻ cảm thấy được kiểm soát. Sử dụng suy luận quy nạp cũng có thể giúp chúng áp dụng hành vi phù hợp hơn.

Thực hiện việc sử dụng thời gian thích hợp cùng với thời gian tạm dừng cũng sẽ giúp con bạn biết rằng hành vi phù hợp thực sự có phần thưởng.

Nhìn chung, cấu trúc một mối quan hệ xác định ranh giới rõ ràng nhưng cũng mang lại sự linh hoạt và tôn trọng nhu cầu của con bạn sẽ thúc đẩy mối quan hệ tích cực của cha mẹ và cải thiện kết quả cho trẻ.

Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn