skip to Main Content
Menu

5 THÓI QUEN XẤU Ở TRẺ MÀ CHA MẸ CẦN NGĂN CHẶN, THAY ĐỔI SỚM

1. KIỂM SOÁT THÓI TRÌ HOÃN, CHẬM CHẠP Ở TRẺ
Từ tác phong ăn uống, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân cho đến việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa… nếu mọi thứ con làm đều làm diễn ra chậm chạp, thì có nghĩa đây là tình trạng đáng báo động. Những việc chỉ cần vài phút là hoàn thành xong nhưng con cả buổi vẫn cứ lề mề. Nếu cha mẹ không quan tâm để ý, việc thường xuyên kéo dài thời gian và trì hoãn này thậm chí có thể trở thành một thói quen xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ khi trưởng thành.
Cha mẹ cần giúp con cái thiết lập một khái niệm đúng đắn về thời gian, giúp trẻ xây dựng thời gian biểu hợp lý và thời lượng phù hợp cho mỗi việc con làm. Có như vậy thì quá trình học tập và cuộc sống tự lập sau này của trẻ sẽ suôn sẻ hơn.
2. THAY ĐỔI THÓI QUEN LƯỜI ĐỌC SÁCH Ở TRẺ
Nhiều bậc phụ huynh sẽ thắc mắc con mình học ở lớp dưới rất giỏi, lên lớp lớn, cao hơn thì học lực sa sút trầm trọng, tại sao vậy? Ở cấp tiểu học, con có thể đạt được kết quả tốt chỉ bằng sự chăm chỉ, lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, một đứa trẻ không thích đọc sách sẽ có nền tảng rất yếu về tư duy. Khi phải đối mặt với những nhiệm vụ học tập phức tạp hơn, trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy khó.
Ngược lại, một đứa trẻ thích đọc sách, ngay cả khi điểm của nó ở trường tiểu học không tốt lắm, nó sẽ có sức mạnh bùng nổ trong tương lai. Đối với trẻ em, đọc sách là phương tiện hữu hiệu để phát triển não bộ và làm giàu thêm kiến ​​thức.
3. NGĂN CHẶN HÀNH VI THIẾU LỄ PHÉP Ở TRẺ
Phía sau một đứa trẻ thiếu giáo dưỡng là những bậc cha mẹ bênh con chằm chặp hoặc không để ý nhiều đến con. Những bậc cha mẹ này thường không nghĩ rằng con cái mình đang có hành vi sai trai, mà xem nhẹ đó chỉ là nghịch ngợm. Nhưng cha mẹ phải hiểu rằng, nuông chiều con, chấp nhận và bỏ qua cho những hành vi vô lễ của con đối với người lớn sẽ làm hại con.
4. THAY ĐỔI THÓI QUEN KHÔNG LÀM VIỆC NHÀ CỦA CON
Trẻ có làm việc nhà hay không, có ảnh hưởng gì đến sự trưởng thành của trẻ? Một nghiên cứu kéo dài 20 năm của Harvard cho thấy so với những đứa trẻ thích làm việc nhà, tỷ lệ có việc làm khi trưởng thành so với trẻ lười biếng là 15:1, thu nhập cᴀo hơn 20% và hôn nhân cũng hạnh phúc hơn.
Một chuyên gia khác chỉ ra rằng trong quá trình trưởng thành của trẻ, việc nhà không thể tách rời với việc phát triển các kỹ năng vận động, khả năng nhận thức, tinh thần trách nhiệm của trẻ. Muốn con trở thành người tốt thì việc làm nhà là điều cần thiết.
5. THAY ĐỔI THÓI QUEN “CHỈ BIẾT HỌC” CỦA TRẺ
Ngày nay việc trẻ em trong suốt 12 năm đi học mà “chỉ biết học” vẫn còn tồn tại ở nhiều gia đình. Nhưng vì quá tập trung cho việc học, mà trẻ em sẽ bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm thú vị hữu ích cho hành trình lớn lên của các em. Chưa kể việc chỉ biết học kiến thức còn khiến các em trở nên thụ động, không phát triển được về mặt trí tuệ cảm xúc (EQ), tinh thần vượt khó (AQ), và những kỹ năng xã hội cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu.
Thành công trong việc giáo dục con cái là thành công lớn nhất trong sự nghiệρ của cha mẹ. Cha mẹ nên dùng thái độ đúng đắn để giáo dục con cái, kiểm soát và chặn đứng kịp thời những thói quen xấu của trẻ, giúp con phát triển đều và rộng ở nhiều kĩ năng, thay vì chỉ chú trọng mỗi việc học của con.
Nguồn: sưu tầm

_____

Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, vui lòng truy cập tại www.daiichithanhxuan2.com, hoặc Facebook Fanpage “Dai-ichi Life Thanh Xuân 2”.

Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn