skip to Main Content
Menu

ÁP DỤNG 5 CÁCH SAU ĐỂ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG HỌC TẬP LÊN NHIỀU LẦN

Ai trong chúng ta cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày và bí quyết để tăng tốc độ học không chỉ ở việc tìm cách tăng số giờ học mà còn phải biết cách tối ưu hóa việc học tập ngay từ ban đầu. Cho dù bạn muốn học một ngôn ngữ mới, một kỹ năng, những người lĩnh hội được kiến thức nhanh hơn sẽ luôn có lợi thế.
5 bí quyết dưới đây dưới đây sẽ giúp bạn gia tăng tốc độ học một cách đáng kinh ngạc.
Đọc sách và những lợi ích của việc đọc sách mang lại?
1. Phương pháp phá vỡ quy tắc giờ giấc
Khi học một cái gì đó mới, phương pháp này sẽ phá vỡ quy luật giờ giấc của bạn. điều này không có nghĩa số giờ học bao nhiêu không quan trọng mà quan trọng là bạn chọn phương pháp học nào để có hiệu quả tốt nhất.
Ví dụ, có hai người cùng lái xe từ Boston đến thành phố New York. Chúng ta không đề cập đến tay nghề hay cách điều khiển xe của hai người nhé. Nếu một người sử dụng một chiếc xe tải nhỏ và người kia lái chiếc Ferrari thì anh chàng đầu tiên sẽ thua cuộc.
Với bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu, sẽ có hàng chục phương pháp cho bạn lựa chọn, và các “chuyên gia” để học hỏi. Quan trọng là hãy tìm hiểu kỹ sao cho phù hợp với cách học của bạn.
Nguyên Lý 80/20
2. Áp dụng quy tắc 80/20
Bạn đã từng nghe đến Quy tắc Pareto. Đây là một khái niệm được phát triển bởi nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto. Quy tắc chỉ ra rằng bạn sẽ có được 80% giá trị trong 20% công việc. Trong kinh doanh, 20% các hoạt động tạo ra 80% kết quả mà bạn muốn.
– 20% khách hàng sẽ mang lại 80% doanh số bán hàng
– 20% các phương pháp học tập sẽ dẫn đến 80% các kết quả
Chúng ta luôn cảm thấy biển kiến thức là vô tận và luôn muốn tìm cách để lĩnh hội được càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ rất lãng phí thời gian. Tập trung vào một hoặc hai điều bạn muốn làm sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất thay vì dành thời gian dàn trải.
Ví dụ, nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha để đi du lịch trong hè này, thay vì học đẩy đủ các kỹ năng của môn ngoại ngữ này như đọc và viết, bạn chỉ nên tập trung vào tìm hiểu làm thế nào để nói được tiếng Tây Ban Nha. Hoặc thay vì cố gắng làm hài lòng khách hàng chỉ trả cho bạn $ 37 / tháng, bạn có thể gia tăng doanh số bằng cách tập trung chăm sóc khách hàng có thể trả cho bạn $ 1,000 / tháng.
HỌC THỰC HÀNH - Tổ chức Giáo dục FPT
3. Học thông qua thực hành
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người sẽ ghi nhớ được:
– 5% những gì họ học được thông qua các bài giảng.
– 10% những gì họ học được từ việc đọc sách báo, văn bản.
– 20% những gì họ học được thông qua những hình ảnh minh họa (chẳng hạn như các ứng dụng hay video).
– 30% những gì họ học được thông qua hiện vật trưng bày, triển lãm.
– 50% những gì họ học được thông qua thảo luận nhóm.
– 75% những gì họ học được thông qua thực hành.
– 90% những gì họ học được nếu áp dụng ngay lập tức kiến thức đó.
Hãy xem cách bạn học chơi bóng rổ, đi xe đạp, hay bơi. Thay vì xem video hoặc đọc một cuốn sách hướng dẫn, con đường để học nhanh nhất là hãy cứ trải nghiệm và bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý giá thông qua những sai lầm.
Mentor là gì? Làm thế nào để thực sự trở thành một mentor giỏi?
4. Tìm một người thầy/coach/mentor đúng
Từ những gã khổng lồ trong kinh doanh cho đến các vận động viên chuyên nghiệp, tất cả họ đều có điểm chung: họ có một huấn luyện viên của riêng mình.
Theo tác giả của các cuốn sách bán chạy nhất Seth Godin, có năm lý do bạn bỏ qua tất cả những gì mình đang làm:
– Bạn không còn thời gian
– Bạn hết sạch tiền
– Bạn sợ hãi
– Bạn không nghiêm túc để thực hiện điều đó.
– Bạn dần mất đi sự hứng thú.
Một người coach sẽ cho bạn thấy được những điểm mù mà bạn không thể nhìn thấy trước được và giúp bạn vượt qua được thời điểm khó khăn và cho bạn cảm giác mình không hề đơn độc.
Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống (Dàn ý + 3 mẫu)
5. Tập trung vào quy trình thay vì hiệu suất
Một sai lầm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải khi học một điều gì mới là quá tập trung vào hiệu suất thay vì quá trình.
Đối với nhà văn, điều này được thể hiện ở việc áp đặt viết 500 từ mỗi ngày – không quan tâm bạn viết ra được điều gì. Đối với các vận động viên, cứ thức dậy vào mỗi buổi sáng và lao vào luyện tập, bất chấp việc bạn có thể vẫn còn bị chếnh choáng hoặc cảm thấy đau cơ. Đối với người học ngôn ngữ, bắt buộc việc bạn phải ép bản thân nói mỗi ngày dù bạn có nói sai hay cảm thấy khó chịu thế nào.
Nguồn: sưu tầm
________________
Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, vui lòng truy cập tại www.daiichithanhxuan2.com, hoặc Facebook Fanpage “Dai-ichi Life Thanh Xuân 2”.
Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn