skip to Main Content
Menu

CHA ĐẺ CỦA CEO FACEBOOK CHIA SẺ BÍ QUYẾT DẠY CON THÀNH ĐẠT

                   Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'LEARNING MASTERY BABYLONS CHA ĐẺ CỦA CEO FACEBOOK CHIA SẺ BÍ QUYẾT NUÃI DẠY CON THÀNH ĐẠT ERNEST WONG'
Cách dạy con của Tiến sỹ Adward Zuckerberg – bố của Mark Zuckerberg sẽ là những bài học quý giá cho tất cả những ai đang làm cha mẹ. Ông đã thực hiện một cuộc phỏng vấn dài với đài phát thanh địa phương cách đây ít lâu, trong đó ông nói về việc làm thế nào mà ông và vợ ông đã khiến cho con trai mình có lý tưởng, gây dựng Facebook và trở thành một triệu phú.
Ông chia sẻ: “Cuộc sống thực sự sẽ thay đổi khi bạn có con. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng tôi đã trải qua điều đó trong chính cuộc đời mình. Bạn vẫn khao khát những điều vĩ đại, nhưng bạn cũng nghĩ nhiều hơn về cuộc sống mà bạn muốn con bạn có được.”
Dưới đây là những bài học lớn nhất trích từ bài phát biểu của Tiến sĩ Adward Zuckerberg:
1. Tạo hình mẫu làm việc cho chính mình
Tiến sỹ Zuckerberge là một nha sỹ. Thậm chí đến hiện nay, ông vẫn đang điều hành phòng khám của mình ngay bên ngoài ngôi nhà của gia đình tại New York. Vợ của ông là một chuyên gia tâm lý và làm quản lý phòng khám của chồng. Mark lớn lên và chứng kiến cách mà cha mẹ của mình chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính họ và tạo nên một doanh nghiệp ngay bên ngoài căn nhà của gia đình (họ cũng sử dụng công nghệ hiện đại nhất thời đó).
Tiến sỹ Zuckerberg chia sẻ: “Các con tôi đều lớn lên ở quanh văn phòng và tất cả đều được tiếp xúc với máy tính. Sẽ rất thuận lợi nếu trẻ được tiếp xúc với máy tính từ sớm và có hướng dẫn từ người lớn. Điều đó chắc chắn đã góp phần vào sự đam mê của Mark với công nghệ”.
2. Khám phá và khuyến khích niềm đam mê của con
Tiến sỹ Zuckerberg cho biết vợ chồng ông luôn tin tưởng thay vì áp đặt con cái hoặc cố ép chúng sống theo một hướng nhất định nào đó… Ông nói, tốt hơn là hãy nhận biết đâu là điểm mạnh của con và hỗ trợ những điểm mạnh đó cũng như phát triển những điều mà chúng thực sự đam mê.
Để nuôi dưỡng niềm đam mê máy tính của con, ông đã thuê gia sư kèm cặp con từ khi còn nhỏ. Mark đã thiết lập nên một chương trình gửi tin nhắn nhanh mà có thể cho phép mọi người từ các phòng khác nhau trong phòng khám nha khoa của ông có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng thông qua máy tính. Cả nhà gọi đó là chương trình ZuckNet.
3. Cho trẻ biết rằng bạn tự hào về chúng
Tiến sỹ Zuckerberg nói về con trai là “một học sinh giỏi” và có “một đam mê đặc biệt với toán học và khoa học”. Khi Mark Zuckerberg rời khỏi nhà tới Học viện Phillips Exeter trước khi đến Harvard, ông cho rằng con mình là “một anh chàng trầm tính, người không thích khoe khoang về những thành tích của mình”.
Ông nói thêm: “Tôi thực sự rất tự hào về những thành tích của nó cũng như những thành tích của tất cả các con tôi”.
4. Thiết lập những giới hạn cho con
Theo như bài phỏng vấn tiến sĩ Zuckerberg, ông cũng đã trao đổi về vấn đề kỷ luật với con. Ông nói ông “không tin vào kỷ luật đòn roi” nhưng có những hành vi nhất định đòi hỏi cha mẹ phải để cho con biết rằng “Đây là một hành vi không thể tha thứ. Nếu bạn truyền đạt sự không hài lòng của bạn với một số hành vi tiêu cực, chúng sẽ học được cách ứng xử của bạn như thế”.
Về cơ bản là, bạn có thể là các ông bố bà mẹ tiên tiến, nhưng hãy nhớ rằng trẻ em vẫn là trẻ em, chúng vẫn cần sự dạy dỗ.
5. Nhưng hãy chắc chắn con vẫn được chơi
Tiến sỹ Zuckerberg luôn có những định hướng và khuyến khích con cái. Trong một bài báo trên tạp chí New York, ông kể đã khuyến khích sở thích lặn của con bằng cách treo một bức tranh san hô trên tường và xây một bể cá lớn trong phòng.
“Tôi nghĩ rằng quá khắc nghiệt trong mọi hình thức nuôi dạy con là không tốt. Trẻ em cần có một môi trường tốt. Đó là nơi để làm việc, và cũng là nơi để chơi”, ông nói.
6. Cân bằng công việc và cuộc sống
Trong lần trả lời trên sóng phát thanh về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, Tiến sỹ Zuckerberg cho biết rằng thực tế ông và vợ ông đều làm việc ở nhà. “Vợ tôi là một nữ siêu nhân”, ông nói. “Cô ấy quản lý cả công việc và việc nhà. Chúng tôi có một nơi duy nhất bởi văn phòng của chúng tôi là ở nhà luôn. Tôi đặc biệt khuyến nghị bạn làm như vậy nếu nó hiệu quả với công việc của bạn. Nó khiến bạn có đủ khả năng để vừa làm việc và vừa ở nhà với các con cùng một lúc”.
7. Không nên để con cái già trước tuổi
Khi tạp chí New York phỏng vấn Tiến sỹ Zuckerberg, phóng viên đã mô tả về ông như sau: “… vóc dáng thấp và đậm, với đôi mắt hình quả hạnh nhân mềm mại và một ánh nhìn sâu vào một điểm rất lâu, như thể ông ấy đang cố gắng nhìn xuyên thấu vào bên trong con người bạn. Mặc dù đầu hơi bị hói nhưng ở cái tuổi 57 thì trông ông ấy khá là trẻ trung. Ông mặc một chiếc áo màu xanh cùng với quần jeans Calvin Klein, một chiếc thắt lưng da dày, và một đôi giày lười thông minh. Một chiếc huy chương vàng nép bên cổ áo.
Theo quan điểm của Tiến sĩ Zuckerberg, không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, hãy luôn làm hình mẫu lý tưởng cho con cái, trẻ hóa để gần gũi con cái hơn và không nên để con già trước tuổi.
Nguồn: sưu tầm
________________
Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, vui lòng truy cập tại www.daiichithanhxuan2.com, hoặc Facebook Fanpage “Dai-ichi Life Thanh Xuân 2”.
Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn