skip to Main Content
Menu

CHỈ CẦN NHÌN VÀO VIỆC NÓI CHUYỆN GIỮA CHA MẸ VÀ CON LÀ CÓ THỂ DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI CỦA CON TRẺ

                                Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'CAMELLIA ROOM LEARNING MASTERY BABYLONS BABYLONS ERNEST ERNESTWO wo "Người đẫn đường TƯƠN STENE AA2a0 CHỈ CẦN NHÌN VÀO CÁCH NÓI ÇHUYỆN GIỮA CHA MẸ VÀ CON LÀ Cä THỂ DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI CỦA CON TRẺ ERNEST WONG'
Trưởng thành trong hoàn cảnh thiếu thốn ngôn ngữ và chuyện trò, sẽ có nhiều trở ngại cho sự phát triển trí lực của trẻ, thậm chí còn gây tổn thương đến não bộ của trẻ.
1. CHA MẸ NÓI CHUYỆN VỚI CON CÀNG NHIỀU, CON CÀNG THÔNG MINH
Khi con trẻ hỏi một vấn đề, hoặc là nêu một ý kiến nào đó thì bạn sẽ kiên nhẫn trả lời đồng thời gợi ý kích thích trí tò mò của trẻ, hay là chỉ gật gật đầu cho xong, hoặc là không mấy để ý chỉ trả lời cho qua, và cuộc đối thoại dừng ở đây?
Cha mẹ thông minh sẽ biết cách khéo léo đem vấn đề của trẻ mở rộng trở thành cuộc đối thoại qua lại tới 5 -6 câu nói hoặc sẽ giải thích rất cặn kẽ. Làm như vậy có thể nâng cao chỉ số thông minh cho trẻ, đồng thời có thể kích thích lòng hiếu kỳ và ham học hỏi ở trẻ.
Ở Mỹ, trước đây có một thiên tài vật lý, tên là Richard Feynman, ông từng đạt giải Nobel vật lý vào năm 1965. Cha của R.Feynman thường đối thoại với con trai như sau:
Một lần người cha cùng R.Feynman đang đọc đến phần khủng long trong quyển “bách khoa toàn thư”.
– Ba ơi, khủng long bạo chúa là con gì?
– khủng long bạo chúa là một con vật cao 25 thước Anh, đầu của nó lớn tới 6 thước Anh. Vậy con có biết 25 thước Anh là cao cỡ nào không?
– Dạ không, vậy cao cỡ nào hả ba?
– Như thế này nhé, nếu con khủng long bạo chúa đứng ở trước sân nhà chúng ta, thì đầu của nó có thể duỗi đến cửa sổ phòng ngủ ở lầu hai nhà chúng ta”.
R.Feynman: “Oa, thật là to lớn.
– Thế con có biết 6 thước Anh là lớn cỡ nào không?
– Nó còn to hơn đĩa bay của con sao?
– Bề rộng của nó còn to hơn cửa sổ nhà chúng ta, nếu nó muốn đưa đầu của nó qua cửa sổ, thì khung cửa sổ nhà chúng ta chắc hẵn sẽ bị phá hư.
– Như vậy khủng long bạo chúa sẽ giẫm đạp những con thú khác trong sở thú mất!
– Cha của R.Feynman: Con sẽ không thể nhìn thấy bạo long ở Sở thú được đâu, bời vì khoảng 6500 vạn năm về trước nó đã tuyệt chủng không còn. Con có biết vì sao nó lại bị tuyệt chủng không?
– Vì sao ạ? Ba nói cho con biết đi!
Cứ như thế, một hỏi một trả lời, người cha đã thành công khơi dậy lòng hiếu kỳ của con trai, kích thích tinh thần đặt câu hỏi và sức tưởng tượng, mỗi một lần đối thoại đều có tác dụng bổ sung thêm kiến thức mới lạ, dẫn dắt con trai tìm tòi nghiên cứu tri thức càng sâu.
Vậy thì ở một số những gia đình khác, đối thoại với con trẻ như thế nào?
Con trẻ: “Mẹ ơi, mẹ mau nhìn con chim nhỏ kia thật là đẹp”.
Mẹ: (ngẩng đầu lên khỏi màn hình di động, cũng không hề nhìn xung quanh): ừ, thật đẹp.
Con trẻ: Mẹ ơi, con chim nhỏ kêu tên gì vậy ạ?
Mẹ: Chim đỗ quyên
Con trẻ: Mẹ ơi, nhà của đỗ quyên ở đâu vậy mẹ?
Mẹ: Con có thôi đi không. Mẹ đã mệt lắm rồi, con có để mẹ nghỉ ngơi một lúc không?
Con trẻ: … (tức thời im lặng)
=>Hãy cổ vũ, khuyến khích lòng hiếu kỳ của trẻ, dẫn dắt trẻ đặt ra nhiều câu hỏi, tốt nhất là nên đối thoại qua lại thật nhiều, đến khi trẻ hài lòng với những điều bí ẩn của thế giới, thì lúc đó cha mẹ mới làm hết trách nhiệm với con.
2. CHA MẸ CHÚ TRỌNG VIỆC ĐỂ CON ĐẶT CÂU HỎI VÀ TRANH LUẬN
ở Israel thực hiện phương thức giáo dục gọi là “Havruta”, có nghĩa là “Đôi bạn” cùng học, phương pháp này cũng được áp dụng trong việc học kinh thánh của đạo Do Thái. Cứ hai học sinh làm thành một cặp học bằng cách đặt ra câu hỏi và trả lời với nhau, dùng phương pháp biện luận trao đổi tranh luận với nhau, tìm ra chứng cứ và lý lẽ để bảo vệ ý kiến của mình. Phương pháp này bắt buộc học sinh phải sử dụng tư duy, suy nghĩ, ý kiến của bản thân để tranh luận, phân tích sắp xếp và giải thích các chuỗi suy nghĩ một cách logic và hợp lý để bạn học đồng hành cùng hiểu, đồng thời còn chú ý lắng nghe ý kiến của bạn đồng hành. Đôi bạn cùng học này sẽ chỉ ra và sửa chữa những khuyết điểm của nhau, đồng thời cùng nhau bổ sung ý tưởng và nâng cao trình độ lẫn nhau.
Người bạn đồng nghiệp này của chồng tôi có hai người con trai, một đứa 8 tuổi và đứa kia 2 tuổi, cả hai cùng ngủ chung trong một phòng. Cậu bé 8 tuổi thường hay đọc sách đến khuya mới đi ngủ, nên cha mẹ cậu nói với cậu: “Hy vọng con có thể ngủ sớm một chút, con không nên đọc sách đến khuya, nếu không sẽ ảnh hưởng giấc ngủ của em con, như vậy cả hai anh em đều không được ngủ ngon”.
Cậu bé cùng cha mẹ tranh luận qua lại mấy lần, sau đó cậu suy nghĩ và nói: “Con đã hiểu rồi, con lớn, không giống như em còn nhỏ cần phải ngủ nhiều giờ. Con có một ý tưởng thế này: mỗi đêm con sẽ dỗ cho em đi ngủ, chờ em ngủ rồi con sẽ đến phòng cha mẹ đọc sách khoảng nửa giờ, khoảng 10h30 con sẽ quay về phòng mình đi ngủ. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến ai cả”.
Trẻ nhỏ người Do Thái nếu có nghi vấn thì trước tiên sẽ hỏi cha mẹ mình. Bọn chúng thường sẽ cùng cha mẹ tranh luận những ý kiến và cả những quyết định trong gia đình hoặc về bản thân chúng.
Có câu nói rằng: “Một trăm năm sau, bạn đi xe gì, ở nhà như thế nào, kiếm được nhiều hay ít tiền đều không quan trọng. Mà điều trọng yếu nhất chính là bạn nuôi dưỡng con bạn cháu bạn như thế nào để chúng tự có cuộc sống tốt khi không có bạn bên cạnh”.
Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng, muốn làm bậc cha mẹ thông thái, hãy cùng con trẻ đối thoại qua lại thật nhiều, hơn nữa hãy khuyến khích cho con trẻ đặt câu hỏi.
Nguồn: sưu tầm
________________
Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, vui lòng truy cập tại www.daiichithanhxuan2.com, hoặc Facebook Fanpage “Dai-ichi Life Thanh Xuân 2”.
Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn