skip to Main Content
Menu

Dấu hiệu của sự cố gắng quá mức và cách bảo vệ bản thân khỏi bị thương và kiệt sức

Cho dù bạn là một vận động viên hay có một công việc đòi hỏi bạn phải di chuyển nhiều, bạn có thể đã quen với các công việc khó khăn. Nhiều nghề nghiệp và sở thích đòi hỏi các hoạt động lặp đi lặp lại và liên tục. Tuy nhiên, bạn có thể lạm dụng nó. Điều này có thể gây căng thẳng cho cơ thể và tâm trí của bạn – có thể dẫn đến hoạt động quá sức.

Cố gắng quá sức có thể dẫn đến đau đớn, khó chịu hoặc thậm chí là bị thương. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải lưu tâm đến giới hạn của bạn và lắng nghe cơ thể của bạn.

Tin tốt là bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi vận động quá sức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của việc vận động quá sức, cùng với những cách để tránh nó.

Làm việc quá sức là gì?

Khi bạn cố gắng quá sức, nó được gọi là quá sức. Điều này liên quan đến nỗ lực thể chất hoặc tinh thần vượt quá khả năng hiện tại của bạn.

Việc gắng sức phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: tuổi tác, tiền sử bệnh, môi trường hoặc nơi làm việc, hoạt động hoặc nhiệm vụ cụ thể. Do những yếu tố này, những người khác nhau sẽ trở nên quá sức ở những điểm khác nhau. Tất cả chúng ta đều có giới hạn về thể chất và tinh thần của riêng mình.

Cố gắng quá sức có thể không an toàn. Nó có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, như: bong gân, gãy xương. Nó cũng có thể hạn chế khả năng tiếp tục thực hiện một hoạt động của bạn trong tương lai.

Điều gì có thể gây ra vận động quá sức?

Thông thường, hoạt động quá sức có liên quan đến các hoạt động hoặc chuyển động nhất định. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số nguyên nhân phổ biến nhất của hoạt động quá sức sau đây:

– Các chuyển động lặp đi lặp lại

Khi bạn liên tục cử động một khớp hoặc cơ trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến hoạt động quá sức. Các chuyển động lặp đi lặp lại có thể gây căng thẳng cho cơ thể của bạn, dẫn đến đau hoặc khó chịu.

Các chuyển động lặp đi lặp lại thường gắn liền với các hoạt động như: sử dụng chuột máy tính, đánh máy hoặc viết, làm việc trên một dây chuyền lắp ráp, đá, đánh hoặc ném bóng, tập luyện thể thao, chơi nhạc cụ, may hoặc đan

– Không đúng kỹ thuật

Quá sức có thể xuất phát từ việc thực hiện một hoạt động hoặc nhiệm vụ không chính xác. Điều này có thể gây căng thẳng lên cơ, xương, khớp và các mô liên kết của bạn và gây ra chấn thương khi vận động quá sức.

Ví dụ về kỹ thuật không đúng bao gồm: nâng hàng không chính xác, ngồi sai tư thế, đứng ở vị trí khó xử lý, sử dụng biểu mẫu sai trong khi tập, không đeo miếng đệm đầu gối khi quỳ, sử dụng sai thiết bị hoặc thiết bị (như ghế không có lưng tựa).

– Chuyển động cơ thể đột ngột

Một cử động đột ngột, mạnh cũng có thể gây ra vận động quá sức. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu kỹ thuật của bạn không chính xác.

Chuyển động đột ngột có thể dẫn đến chấn thương do vận động quá sức bao gồm: xoắn, uốn cong, thúc đẩy, đang kéo, ném.

– Hoạt động kéo dài

Nếu bạn liên tục thực hiện một hoạt động mà không có thời gian nghỉ ngơi thường xuyên, cuối cùng bạn sẽ trở nên mệt mỏi. Nỗ lực thể chất dư thừa có thể gây khó khăn cho cơ thể bạn.

Hoạt động kéo dài có thể liên quan đến: luyện tập quá sức cho một môn thể thao hoặc thể chất, thực hiện một hoạt động hoặc tập thể dục quá nhiều ngày liên tục hoặc không có đủ thời gian nghỉ ngơi

Tương tự như vậy, bạn có thể phát triển trí óc quá sức sau khi tập trung vào một hoạt động nhận thức trong một thời gian dài. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy kiệt quệ về tinh thần sau nhiều giờ học tập hoặc làm việc.

– Nhiệt độ cực đoan

Một nguyên nhân tiềm năng khác là thực hiện một hoạt động trong nhiệt độ khắc nghiệt.

Khi trời quá nóng hoặc quá lạnh, cơ thể bạn cần phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bình thường. Do đó, bạn có thể cần phải cố gắng hơn để thực hiện các hoạt động cơ bản, dẫn đến việc gắng sức quá mức.

Hoạt động quá sức do nhiệt độ quá cao thường liên quan đến các hoạt động như lao động chân tay ngoài trời và tập thể dục ngoài trời.

Những dấu hiệu và triệu chứng của quá sức là gì?

Nếu bạn đã cố gắng quá sức, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

– Đau đớn

Đau là một dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang cố gắng quá sức. Bạn có thể bị đau nhói hoặc đau nhức. Nó cũng có thể là cảm giác bỏng rát, ngứa ran, đau nhói hoặc kim châm.

Nếu bạn bị đau, hãy dừng hoạt động ngay lập tức. Nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu cơn đau tiếp tục hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

– Chấn thương quá mức

Chấn thương do sử dụng quá mức, hoặc chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại, thường phát triển chậm theo thời gian. Một số ví dụ về chấn thương do lạm dụng quá mức phổ biến bao gồm: Hội chứng ống cổ tay, chấn thương khủy tay.

Các triệu chứng phổ biến của chấn thương do lạm dụng bao gồm: đau đớn, ngứa ran, tê tái, độ cứng, điểm yếu trong khu vực bị ảnh hưởng.

Có thể bạn chỉ cảm thấy những triệu chứng này khi đang thực hiện một hoạt động cụ thể.

Thông thường, bạn sẽ cần kết nối với bác sĩ để họ có thể giúp bạn điều trị loại chấn thương này. Điều trị chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại thường bao gồm:

Điều trị RICE, viết tắt của nghỉ ngơi, băng, nén, nâng cao; cố định vùng bị ảnh hưởng bằng nẹp hoặc nẹp; tiêm steroid; thuốc để giảm viêm và đau; các bài tập để củng cố khu vực bị ảnh hưởng; thay đổi kỹ thuật của bạn và tránh các vị trí mở rộng vùng bị ảnh hưởng.

– Mệt mỏi  

Một triệu chứng phổ biến khác là mệt mỏi. Nó có thể là thể chất hoặc tinh thần, tùy thuộc vào nguyên nhân của việc vận động quá sức.

Các dấu hiệu của sự mệt mỏi về thể chất có thể bao gồm: Chân tay “nặng”, ngay cả khi thực hiện các hoạt động cường độ thấp; đau nhức dai dẳng; hoạt động thể chất kém; phục hồi chậm sau khi chữa.

Mệt mỏi về tinh thần có thể gây ra các triệu chứng như: sương mù não, khó tập trung, tăng căng thẳng hoặc lo lắng, thay đổi tâm trạng, phiền muộn.

Trong cả hai trường hợp, tránh ép bản thân làm việc trong thời gian dài. Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi và tập trung vào các thói quen sống lành mạnh, như: ăn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ bổ dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng, giữ nước, ngủ ngon.

– Tăng chấn thương hoặc ốm đau

Vận động quá sức khiến cơ thể khó lành sau những hoạt động gắng sức. Tương tự như vậy, nó có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị ốm hơn.

Nếu bạn tiếp tục bị thương hoặc bị bệnh, có thể đã đến lúc bạn cần phải nghỉ ngơi về tinh thần hoặc thể chất khỏi những gì bạn đang làm. Một lần nữa, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể bạn phục hồi.

– Khó thở

Nếu bạn không thể thở trong khi thực hiện một nhiệm vụ thể chất, hãy thử giảm cường độ của hoạt động.

Tránh nín thở và hít thở sâu để giúp cơ thể và não bộ nhận được lượng oxy cần thiết. Hít thở sâu cũng có thể giúp cơ thể bạn thư giãn.

Làm thế nào để tránh làm việc quá sức

Có những cách để tránh vận động quá sức khi làm việc hoặc hoạt động thể chất. Hãy làm theo các mẹo sau để ngăn ngừa kiệt sức và chấn thương thể chất:

– Kéo căng và làm nóng cơ trước khi thực hiện một hoạt động.

– Hãy nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút, đặc biệt nếu bạn thường giữ nguyên một tư thế trong nhiều giờ.

– Thực hiện các bài tập, như bài tập cổ tay, để giữ cho các khớp của bạn khỏe mạnh.

– Học kỹ thuật và hình thức thích hợp cho nhiệm vụ hoặc bài tập bạn đang làm. Yêu cầu giúp đỡ nếu bạn không biết mẫu chính xác là gì.

– Nâng vật nặng bằng chân chứ không phải bằng lưng. Hãy uốn cong đầu gối của bạn trước khi nâng bất kỳ vật nặng nào và giữ cho vật đó ôm sát vào cơ thể bạn.

– Tránh tập thể dục quá sức và thay đổi thói quen của bạn.

– Cố gắng đưa ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi mỗi tuần vào thói quen tập thể dục của bạn.

– Đừng cố gắng làm quá sớm với các hoạt động thể chất. Từ từ tăng thời lượng, cường độ và tần suất hoạt động của bạn.

– Nghỉ ngơi sau các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc gắng sức.

Nếu bạn cảm thấy kiệt quệ về tinh thần hoặc quá tải vì công việc, việc nuôi dạy con cái hoặc những căng thẳng hàng ngày, bạn có thể thực hiện một số bước nhất định để giúp bạn đối phó. Một số tùy chọn bao gồm:

– Hãy thử giảm tải của bạn. Tìm cách giao nhiệm vụ và trách nhiệm cho người khác. Tranh thủ sự giúp đỡ của những người có thể giúp bạn trong các công việc như trông trẻ, làm việc vặt hoặc chăm sóc những người thân yêu.

– Nghỉ ngơi một lát. Lên lịch cho một kỳ nghỉ, cuối tuần dài ngày hoặc chỉ xóa lịch của bạn trong vài giờ để tập trung làm điều gì đó mang lại niềm vui cho bạn.

– Tập thể dục. Một đánh giá nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể đặc biệt có lợi cho việc kiểm soát căng thẳng. Nó cũng có khả năng bảo vệ bạn chống lại nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng. Ngay cả khi đi bộ nhanh 20 phút cũng có thể nâng cao tâm trạng, giúp bạn cảm thấy thư thái hơn và mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần.

– Thử các kỹ thuật thư giãn. Tìm thời gian trong ngày của bạn, ngay cả khi chỉ 10 hoặc 15 phút, để thử thực hiện một kỹ thuật đã được chứng minh là giúp giảm mức độ căng thẳng. Một số lựa chọn bao gồm thiền, yoga, thái cực quyền, các bài tập thở và thư giãn cơ bắp.

– Ưu tiên giấc ngủ của bạn. Giấc ngủ cần thiết cho tinh thần, cảm xúc và thể chất. Cố gắng ngủ ít nhất 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

– Viết nhật ký về lòng biết ơn. Sử dụng nhật ký để nhắc nhở bản thân về nhiều điều mà bạn biết ơn có thể giúp bạn tập trung vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống thay vì những điều khó khăn.

– Xem xét điều trị y tế. Chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà trị liệu có thể cung cấp cho bạn các công cụ giúp bạn đối phó với tình trạng kiệt quệ và căng thẳng về tinh thần.

Kết luận

Sự cố gắng quá sức thường gây ra bởi các cử động lặp đi lặp lại, chuyển động đột ngột hoặc cố gắng kéo dài. Nó cũng có thể liên quan đến kỹ thuật không chính xác hoặc làm việc trong nhiệt độ khắc nghiệt. Nếu vận động quá sức, bạn có thể bị mệt mỏi, đau đớn hoặc dễ bị chấn thương hơn.

Cố gắng quá sức không chỉ là thể chất. Bạn cũng có thể vận động quá sức về mặt tinh thần nếu làm việc quá sức hoặc cảm thấy quá tải vì quá nhiều nhiệm vụ và thử thách.

Cần lưu ý rằng vận động quá sức không có nghĩa là bạn yếu hoặc không thể làm được việc gì đó. Thay vào đó, sẽ là dấu hiệu cho thấy cơ thể hoặc tâm trí của bạn cần được nghỉ ngơi. Để tránh vận động quá sức, hãy nghỉ ngơi thường xuyên, không làm việc quá sức và chú ý các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể.

Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn