skip to Main Content
Menu

ĐỂ NUÔI CON NHẸ NHÀNG ÔN HÒA, CÓ 6 ĐIỀU MẸ NÊN TẬP BUÔNG BỎ

                                 Có thể là hình ảnh về trẻ em và văn bản
1/ Ôm đồm mọi việc
Mẹ có thể thức dậy từ sớm để mua thức ăn tươi ngon và nấu ăn cho cả nhà, rồi lao vào công việc và khi chiều muộn lại tất tả đón con, kèm con làm bài tập sau giờ học, và dọn dẹp nhà cửa khi mọi người đã ngủ. Chịu thương chịu khó là đức tính quý giá của những người mẹ nhưng ôm đồm hết mọi việc vào người, không chia sẻ với các thành viên khác là một điều xấu mà mẹ cần thay đổi vì chính mình và vì sự trưởng thành của tất cả thành viên trong nhà.
Hậu quả: Vì mẹ vất vả chăm sóc con, muốn con đáp lại nên vô tình tạo gánh nặng tâm lý, áp lực phải đền đáp lên vai con, đồng thời khiến con ỷ lại, không thể tự lập.
2/ Hy sinh cho con tất cả
Khi một người mẹ đánh mất bản thân của mình, cô ấy sẽ trở thành một vệ tinh chỉ xoay quanh đứa trẻ. Thời gian gần gũi với chồng ít hơn, ít tiếp xúc với bạn bè, ít tiếp xúc với xã hội, thậm chí thời gian cho bản thân cũng không có. Nhưng sự hy sinh của mẹ đôi khi không được thấu hiểu và đáp lại từ chồng con, thậm chí mẹ tự lôi mình vào sự dằn vặt với các thành viên khác.
Hậu quả: Cuộc sống của mẹ và hòa khí gia đình dễ đi xuống do sự mất cân bằng của mẹ.
3/ Lo lắng và bảo vệ con quá nhiều
Thế giới ngày càng hiện đại thì dường như các bà mẹ lại càng có nhiều nỗi lo cho sự an toàn của con, mà dẫn đến việc bảo bọc con quá mức, không cho con nghịch bẩn, sợ con bị đau, lớn hơn chút nữa thì không để con làm những gì mà mẹ cho là mạo hiểm, con đi đâu xa nhà là ngày nào cũng gọi điện, nhắc nhở từ việc nhỏ nhất.
Hậu quả: Mẹ lo lắng quá nhiều dễ khiến trẻ bị gò bó, không có quyền tự quyết, càng nghe lời mẹ dặn phải tránh đông tránh tây thì con càng mất đi cơ hội tự lập và khám phá điều mới.
4/ Kiểm soát con quá chặt
Nhiều người mẹ sẽ lên kế hoạch cho cuộc sống của con mình và buộc con làm theo, coi “ngoan ngoãn” là ưu điểm của trẻ, nếu trẻ tự bày tỏ suy nghĩ và tự quyết định thì sẽ thành trẻ “nổi loạn” trong mắt mẹ.
Hậu quả: Trẻ không thể sống hết mình, trí tuệ cảm xúc thấp, khó hòa nhập khi bước vào xã hội.
5/ Coi mọi sự cố đều là lỗi của mình
Những người mẹ nhận hết trách nhiệm nuôi dạy con vào mình, rồi khi con đi chệch hướng hay làm sai thì tự dằn vặt mình, thậm chí chấp nhận để những người thân cũng coi đó do mình (con hư tại mẹ). Việc không tìm kiếm sự chia sẻ trách nhiệm từ chồng và người thân trong việc dạy dỗ con dễ khiến bản thân mẹ chịu áp lực mệt mỏi còn con cái dễ trở thành người chỉ biết đỗ cho người khác.
Hậu quả: Điều này khiến đứa trẻ tự cho mình là trung tâm, thậm chí coi sự chăm sóc của mẹ là hiển nhiên và không biết tự chịu trách nhiệm.
6/Luôn so sánh con với người khác
So đo chỉ khiến bản thân mẹ và con căng thẳng vì mãi phải chạy theo tiêu chuẩn của người khác, quên mất gia đình mình có điều kiện thế nào, có những quan niệm sống và những giá trị riêng.
Hậu quả: Tâm lý so sánh sẽ dẫn đến người mẹ mất cân bằng, và đứa trẻ bị áp lực. Điều này sẽ dẫn đến việc phản tác dụng, sự chống đối ngầm ở con.
Nếu ba thấy mẹ của các con mình có một trong những biểu hiện trên đây, thì hãy quan tâm và chia sẻ đến mẹ nhiều hơn, ba nhé!
Nguồn: sưu tầm
________________
Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, vui lòng truy cập tại www.daiichithanhxuan2.com, hoặc Facebook Fanpage “Dai-ichi Life Thanh Xuân 2”.
Back To Top
Search
Đăng ký tư vấn